GIỚI THIỆU ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH KHOA LUẬT – ĐẠI HỌC VĂN LANG

1. Quá trình hình thành và hoạt động Đoàn TNCS Khoa Luật – Đại học Văn Lang:

Khoa Luật – Đại học Văn Lang hiện có gần 900 sinh viên theo học, trong đó có 757 sinh viên là Đoàn viên.

Tháng 9/2017, Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Khoa Luật Kinh tế – Đại học Văn Lang được thành lập theo quyết định của Thành Đoàn Tp. Hồ Chí Minh. Tháng 10/2018, Đoàn Khoa Luật Kinh tế đổi tên thành Đoàn Khoa Luật sau khi có quyết định đổi tên Khoa Luật Kinh tế – Đại học Văn Lang thành Khoa Luật – Đại học Văn Lang.

Tại nhiệm kỳ 2017 – 2019 (nhiệm kỳ lâm thời), dưới sự chỉ đạo của Ban Chủ nhiệm (BCN) Khoa Luật, Ban Chấp hành (BCH) Đoàn Khoa đã tổ chức thành công nhiều hoạt động cho sinh viên từ công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục pháp luật, giáo dục đạo đức, lối sống, nhân cách trong Đoàn viên – sinh viên đến các hoạt động văn hoá văn nghệ – thể dục thể thao,…

Chương trình Chào đón Tân sinh viên khóa 24 năm 2018

Đầu năm học 2018 – 2019, được sự phân công của BCN Khoa, BCH Đoàn Khoa tổ chức buổi sinh hoạt cấp Khoa kết hợp Lễ Chào đón Tân sinh viên. Thông qua buổi sinh hoạt, Đoàn viên – sinh viên Khoa đã được phổ biến những nội quy, quy chế, quy định về tác phong, văn hoá Văn Lang, kỷ luật của Nhà trường.

Cũng tại nhiệm kỳ này, được sự chỉ đạo của Đoàn TNCS Trường Đại học Văn Lang, BCN Khoa, Đoàn Khoa Luật đã tổ chức cho Đoàn viên – sinh viên Khoa tham gia Ngày Pháp luật Việt Nam được tổ chức tại Đại học Mở Tp. Hồ Chí Minh; cuộc thi “Rung chuông Vàng 2019” được tổ chức tại Đại học Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh (Hutech) và đã đạt vị trí thứ 3 trong tổng số 8 trường tham gia, giải “Phong cách” cho đội cổ động sinh viên; phối hợp tổ chức 2 chương trình “Ngày hội Pháp luật” 2 năm liên tiếp, xây dựng gian hàng pháp luật tại Ngày hội Sinh viên Văn Lang 2019 nhằm tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật đến các bạn Đoàn viên – sinh viên.

Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị, pháp luật, Đoàn Khoa Luật còn đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng các sân chơi văn hoá văn nghệ – thể dục thể thao cho Đoàn viên – sinh viên. Thông qua việc truyền thông, vận động các bạn sinh viên tham gia “Ngày hội Sinh viên Văn Lang” năm 2018 và 2019, Khoa Luật có sự góp mặt của hơn 250 sinh viên. Tại cuộc thi “VanLang’s Got Talent”, Khoa Luật có 3 bạn sinh viên tham gia hỗ trợ tổ chức và hơn 50 Đoàn viên – sinh viên đến từ 6 chi Đoàn tham gia cổ vũ. Ngoài các hoạt động văn hoá văn nghệ, hoạt động “Hội thao 26/3” với các bộ môn: bóng đá nam nữ, bóng chuyền nam nữ, bóng rổ nam nữ, cầu lông, cờ vua, cờ tướng cũng đã thu hút được 30 Đoàn viên – sinh viên Khoa Luật tích cực tham gia.

Trải qua một nhiệm kỳ hoạt động đầy sôi nổi, Đoàn viên – sinh viên Khoa Luật đã mang về được một số thành tích nổi bật như sau: Liên minh Công lý Luật – Kiến – Xây lần lượt đạt giải nhì và giải nhất cuộc thi Flashmob tại NHSV 2018 và 2019; 02 năm liền các giải thưởng cao nhất tại chương trình “Pháp luật Idol” được diễn ra trong khuôn khổ Ngày hội Pháp luật đều thuộc về sinh viên Khoa Luật. Riêng đối với giải Cờ vua cấp Trường lần IX, có thể nói sinh viên Khoa Luật “đại thắng” khi đã mang về được các giải thưởng sau: 1 giải nhất đồng đội nữ, 1 giải nhì đồng đội nữ, 1 giải nhì đồng đội nam và 1 giải nhất cá nhân nữ.

Tuy đội ngũ BCH Đoàn Khoa lúc đấy tất cả đều là sinh viên năm nhất, còn non trẻ, thiếu kinh nghiệm trong công tác lên kế hoạch và tổ chức các hoạt động, song không thể phủ nhận Đoàn Khoa Luật là cánh tay đắc lực của BCN Khoa trong công tác gắn kết sinh viên với Nhà trường nói chung và với Khoa Luật nói riêng.

Talkshow: “Vài khía cạnh pháp lý về kinh tế – tài chính qua một số vụ đại án”

Ngày 19/9/2019, dưới sự chỉ đạo của Trường Đại học Văn Lang, BCN Khoa Luật, Đoàn Khoa đã hỗ trợ tổ chức thành công buổi Talkshow: “Vài khía cạnh pháp lý về kinh tế – tài chính qua một số vụ đại án” cùng với 02 vị Khách mời là LS.TS. Phan Trung Hoài và LS. Trần Minh Hải. Tại buổi talkshow này, các bạn sinh viên Khoa Luật đã có cơ hội giao lưu, đặt câu hỏi và được các vị Khách mời chia sẻ cụ thể hơn về những kiến thức liên quan đến kinh tế – tài chính thông qua một số vụ đại án. Buổi Talkshow đã thu hút được hơn 1500 sinh viên không chỉ của Khoa Luật mà còn là một số Khoa có liên quan như: Tài chính – Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh thương mại,…

BCH Đoàn Khoa nhiệm kỳ 2019 – 2021

19/9/2019, dưới sự chỉ đạo của Trường Đại học Văn Lang, BCN Khoa Luật, Đoàn Khoa đã hỗ trợ tổ chức thành công buổi Talkshow: “Vài khía cạnh pháp lý về kinh tế – tài chính qua một số vụ đại án” cùng với 02 vị Khách mời là LS.TS. Phan Trung Hoài và LS. Trần Minh Hải. Tại buổi talkshow này, các bạn sinh viên Khoa Luật đã có cơ hội giao lưu, đặt câu hỏi và được các vị Khách mời chia sẻ cụ thể hơn về những kiến thức liên quan đến kinh tế – tài chính thông qua một số vụ đại án. Buổi Talkshow đã thu hút được hơn 1500 sinh viên không chỉ của Khoa Luật mà còn là một số Khoa có liên quan như: Tài chính – Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh thương mại,…

Chương trình văn nghệ truyền thống Khoa Luật kết hợp chào đón Tân sinh viên K25 năm 2019

Ngày 28/10/2019, Đoàn Khoa Luật lại một lần nữa khẳng định sự phát triển cũng như vị thế của mình khi đã phối hợp cùng Liên chi Hội Khoa Luật tổ chức thành công đêm Đại nhạc hội đầu tiên F.O.L 2019 – FIRE dưới sự chỉ đạo của Đoàn TNCS Trường Đại học Văn Lang và BCN Khoa. Đêm Đại nhạc hội đã tạo được tiếng vang lớn khi có gần 600 sinh viên đến từ các Khoa tham dự, trong đó Khoa Luật chiếm hơn 400 sinh viên.

Tiếp nối thành công từ đêm Đại nhạc hội, Đoàn Khoa Luật kết hợp cùng Liên chi Hội Khoa Luật truyền thông, vận động các Đoàn viên – sinh viên tham gia tích cực những hoạt động phong trào khác như: Miss & Mister Van Lang Univeristy 2019, Hiến máu tình nguyện 2019 – 2020, Olympic các môn Khoa học Mác – Lênin, Giải Việt dã Sinh viên Tp. Hồ Chí Minh, Giải Cờ vua cấp Trường lần X,… Thông qua việc tăng cường truyền thông thúc đẩy Đoàn viên – sinh viên tham gia, Đoàn Khoa Luật cũng đã gặt hái được một số thành công nhất định như: 2 sinh viên lọt top 40 cuộc thi Miss & Mister Van Lang University 2019, 1 giải nhất đồng đội cuộc thi Olympic các môn Khoa học Mác – Lênin, 1 giải ba cá nhân và 1 giải khuyến khích đồng đội Giải Cờ vua cấp Trường lần X.

Bên cạnh các hoạt động trên, Đoàn Khoa và Liên chi Hội Khoa đã và đang xúc tiến đẩy mạnh truyền thông 2 chương trình: “Sinh viên Văn Lang và Pháp luật trực tuyến” và “Sinh viên và Pháp luật”. Đây là 2 chương trình học thuật truyền thống lần đầu tiên được Khoa Luật tiến hành tổ chức dựa trên nền tảng là “Ngày hội Pháp luật” nhưng với quy mô lớn hơn và chuyên nghiệp hơn, dự kiến sẽ huy động một lượng lớn Đoàn viên – sinh viên không chỉ giới hạn trong khuôn khổ Trường Đại học Văn Lang mà còn là các Trường Đại học khác có đào tạo ngành Luật trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại, hoạt động “Sinh viên Văn Lang và Pháp luật trực tuyến” lần 1 đã được triển khai tổ chức thành công với lượng sinh viên tham gia đông đảo.

2. Cơ cấu tổ chức Đoàn TNCS Khoa Luật – Đại học Văn Lang:

    • Ban Thường vụ:
  • Bí thư Đoàn Khoa: 01 đồng chí;
  • Phó Bí thư Đoàn Khoa: 01 đồng chí;
  • Uỷ viên BTV Đoàn Khoa: 01 đồng chí.
    • Ban Chấp hành:
  • Ban Thường vụ: 03 đồng chí;
  • Uỷ viên BCH Đoàn Khoa: 06 đồng chí

3. Sơ đồ tổ chức Đoàn TNCS Khoa Luật – Đại học Văn Lang:

PBN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *