Sinh viên Luật khóa 24 tổ chức Phiên tòa giả định (Moot Court)

Thực hiện đào tạo theo hướng ứng dụng, kết hợp giảng dạy lý thuyết và thực hành, Lhoa Luật trường Đại học Văn Lang đã thường xuyên tổ chức hoạt động thực hành xử án nhằm giúp các bạn sinh viên có cơ hội trau dồi kiến thức luật thực định và vận dụng vào thực hành các kỹ năng pháp lý nền tảng qua việc tự mình giải quyết các bản án cụ thể.

Chiều ngày 23/12 và sáng ngày 24/12, tại Phòng học Thực hành Xử án – Hội trường tầng 10, cơ sở 1, trường Đại học Văn Lang, các bạn sinh viên năm thứ 3 ngành Luật và ngành Luật Kinh tế học phần môn Tố tụng Dân sự đã tổ chức thành công Phiên tòa giả định Vụ án Hôn nhân và gia đình: “Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”.

Dưới sự hướng dẫn của ThS. LS. Vũ Thị Bích Hải, các bạn sinh viên đã đóng vai các chủ thể tham gia phiên tòa xét xử vụ án Hôn nhân và gia đình sơ thẩm như: Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa, Hội thẩm nhân dân, Thư ký phiên tòa, Kiểm sát viên, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan…

Tuy đây là phiên tòa giả định nhưng quá trình tham gia giải quyết vụ án và trình tự, thủ tục diễn ra tương đồng với thực tế. Phiên tòa giả định buộc sinh viên phải là người chủ động giải quyết vấn đề, qua đó rèn luyện tư duy pháp lý, kỹ năng trình bày tại phiên tòa, kỹ năng viết bài biện hộ. Ngoài ra, sinh viên phải kết hợp làm việc nhóm, tổ chức, quản lý, sắp xếp và phân công công việc.

Tại phiên tòa, ngoài các nội dung đã chuẩn bị từ trước, các bạn sinh viên cũng đồng thời thử sức trong việc giải quyết các tình huống bất ngờ diễn ra tại phiên tòa như Xử lý việc đương sự yêu cầu thay đổi người tiến hành tố tụng, cung cấp bổ sung chứng cứ tại phiên tòa… Kết thúc phiên tòa, Giảng viên hướng dẫn cho biết cô đánh giá cao nỗ lực của tất cả sinh viên tham gia diễn án, đồng thời rất ấn tượng trước cách xử lý vấn đề khi xảy ra tình huống bất ngờ của các bạn sinh viên.

Một số hình ảnh trong phiên tòa giả định:

Bài: Ths. Trần Diệu Thúy

Ảnh: Bùi Ngọc Toàn, Phan Tiến Dũng