Khoa Luật Trường Đại học Văn Lang đến với vùng hải đảo tiền tiêu của Tổ quốc

Những ngày cuối tháng 4 lịch sử, hướng tới kỷ niệm 46 năm thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4.2021) và ngày Quốc tế lao động 01.5, Khoa Luật trường Đại học Văn Lang cùng Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau, Tổ Từ thiện Minh Tâm đã tổ chức thành công chuyến đi thăm tặng quà cho đơn vị Bộ đội Biên phòng và bà con đang sống tại đảo Hòn Chuối, tỉnh Cà Mau.

Cán bộ, giảng viên Khoa Luật trường Đại học Văn Lang cùng Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau, Tổ Từ thiện Minh Tâm đến thăm Đồn Biên Phòng Hòn Chuối

Hòn Chuối là hòn đảo tiền tiêu nằm ở vùng biển tây nam của Tổ quốc, cách đất liền tại vị trí cửa biển Sông Đốc 17 hải lý về phía Tây. Đảo có diện tích khoảng 7 km vuông với phần lớn là rừng nguyên sinh trên núi đá.

Về tổ chức hành chính, đảo Hòn Chuối là một đơn vị dân cư trực thuộc thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Dân số trên đảo có khoảng 200 người với 58 hộ dân và một số đơn vị bộ đội. Cuộc sống của cư dân và cán bộ, chiến sỹ trên đảo vô cùng khó khăn: nước ngọt phụ thuộc vào mùa mưa (vì không có sông suối, không có nước ngầm), chưa có lưới điện quốc gia, chưa có trường học (chỉ có một lớp học tình thương do các chiến sỹ Bộ đội Biên phòng dạy), chưa có trạm Y tế.

Do điều kiện địa lý tự nhiên, Hòn Chuối được chia thành 3 gành: Gành Chướng, Gành Nam và Gành Nồm. Hàng năm, người dân trên Hòn Chuối phải chuyển nhà 2 lần: vào tháng Ba (âm lịch) bà con chuyển về Gành Chướng để tránh gió mùa Tây Nam và tháng Chín (âm lịch) lại chuyển qua Gành Nam sinh sống để tránh gió chướng. Vì điều này, những “căn nhà” của cư dân trên đảo chỉ như là những túp lều, rất tạm bợ. Sau mỗi lần chuyển “nhà”, bà con lại trở nên trắng tay, phải làm lại từ đầu.

Với sự kết nối của Tổ Từ thiện Minh Tâm, Khoa Luật, Trường Đại học Văn Lang phối hợp với Hội Nhà báo Cà Mau đã quyên góp được 08 bộ bình trữ điện cho đảo (trị giá 45 triệu đồng), 20 bộ đèn năng lượng mặt trời (trị giá 30 triệu đồng) và nhiều cặp sách, thực phẩm trị giá hàng chục triệu đồng…Ngoài nhu yếu phẩm, thực phẩm tặng đơn vị Biên phòng, tập thể giảng viên Khoa Luật, Trường Đại học Văn Lang còn trích một phần tiền lương trao tặng 20 triệu đồng tiền mặt cho bà con nghèo và trên đảo. Tổng số tiền tài trợ của chuyến đi là 119 triệu đồng.

PGS. TS. Bùi Anh Thủy trao tặng quà cho bà con và chiến sĩ Đồn Biên Phòng Hòn Chuối

Thay mặt đoàn, PGS.TS Bùi Anh Thủy, Trưởng Khoa Luật đã trao tặng tận tay bà con và cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng 704 Hòn Chuối số quà tặng nói trên. PGS.TS Bùi Anh Thủy bày tỏ sự xúc động và cảm phục trước những hy sinh, gian khó mà cán bộ chiến sỹ Biên phòng cùng bà con dân đảo đã và đang vượt qua, góp phần bảo vệ vững chắc vùng biển đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Đại diện lãnh đạo Đồn Biên phòng 704 Hòn Chuối cùng đại diện bà con dân đảo đã rất xúc động bày tỏ tình cảm và sự tri ân đối với Trường Đại học Văn Lang, Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau và các nhà hảo tâm đã vượt qua chặng đường xa trên bộ và trên biển để đến với hòn đảo thân yêu.

Khoa Luật, Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau và Tổ Từ Thiện Minh Tâm đên thăm lớp học tình thương do Đồn Biên phòng 704 tổ chức giảng dạy

Trong thời gian ở lại trên đảo chỉ 01 ngày 01 đêm, Đoàn đã thăm lớp học tình thương do Đồn Biên phòng 704 tổ chức giảng dạy, trao tặng cặp sách, đồ dùng học tập cho các cháu học sinh; Thăm hỏi, giao lưu với tập thể cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng 704 và nhiều bà con dân đảo. Qua gặp gỡ trao đổi, các giảng viên khoa Luật hiểu thêm về những thành tựu mà quân dân trên đảo đã đạt được, những khó khăn đang cố gắng vượt qua. Lãnh đạo và giảng viên Khoa Luật qua tiếp xúc với quân dân trên đảo đã lồng ghép phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là pháp luật bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, pháp luật vể biển, đảo. Đặc biệt, những thông tin, hình ảnh về khoa Luật nói riêng và trường Đại học Văn Lang nói chung đã lần đầu tiên được đến với hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc và lan tỏa rộng hơn ở tỉnh Cà Mau.

Chuyến công tác của các Thầy, cô Khoa Luật, Trường Đại học Văn Lang cùng Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau và Tổ Từ thiện Minh Tâm đến với Hòn Chuối, hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc, là việc làm có ý nghĩa thiết thực, góp phần củng cố sự gắn kết quân – dân, sự gắn kết đất liền với biển, đảo quê hương. Chuyến đi cũng góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp, xây dựng thương hiệu Khoa Luật và thương hiệu của hệ thống giáo dục Văn Lang trong cộng đồng xã hội.

Bài và Ảnh: PGS. TS. Phan Quang Thịnh, Trưởng Bộ môn Luật Hiến pháp – Hành Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *