Trường Đại học Văn Lang xét duyệt đề tài Sinh viên nghiên cứu khoa học của Khoa Luật

Cuối tháng 3 năm 2021 tại cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang diễn ra buổi Thuyết minh đề cương nhiệm vụ Nghiên cứu khoa học sinh viên do PGS.TS.GCVV Bùi Anh Thủy – Trưởng Khoa Luật chủ trì.

Hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học là một nội dung quan trọng trong chương trình đào tạo ở trường đại học, qua đó hình thành tư duy và phương pháp nghiên cứu, kết hợp giữa việc tiếp thu kiến thức và thực hành nghiên cứu. Tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học đòi hỏi người nghiên cứu phải bổ sung, hoàn thiện kiến thức thông qua việc tìm kiếm và đọc thêm các tài liệu, sách báo nước ngoài. Ngoài ra, sinh viên tự trau dồi các kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc liên quan tới pháp luật như kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng tin học văn phòng.

Đây là lần đầu tiên Khoa Luật tổ chức hướng dẫn cho sinh viên nghiên cứu khoa học. Tính đến thời điểm hiện tại, có 8 đề tài do các bạn sinh viên Khóa 24, 25 thực hiện cá nhân được lựa chọn để xét duyệt lần lượt như sau:

• Đề tài 1: Đề xuất cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tìm kiếm người lao động khiếm thị thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh.
  • Đề tài 2: Giải pháp nâng cao hiệu quả học trực tuyến của sinh viên Văn Lang.
  • Đề tài 3: Đảm bảo bồi thường thiệt hại do tội phạm gây ra cho bị hại trong tố tụng hình sự.
  • Dề tài 4: Mạng xã hội và pháp luật về quyền con người – nhìn từ trường hợp phòng chống dịch Covid-19.
  • Đề tài 5: Tầm quan trọng của pháp luật hình sự đối với vấn đề dịch bệnh Covid 19 hiện nay.
  • Đề tài 6: Nâng cao mức độ hiểu biết và ý thức phòng chống dịch Covid của người dân trên địa bàn Tp. HCM.
  • Đề tài 7: Pháp luật lao động đối với vấn đề bảo vệ lao động nữ – thực tiễn áp dụng tại khu công nghiệp Amata Đồng Nai.
  • Đề tài 8: Sáng tạo, ứng dụng công nghệ 4.0.

Các đề tài trên mang tính cấp thiết, có mục tiêu rõ ràng và mang tính khả thi cao. Hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học của Khoa Luật nhằm giúp các bạn tập quen với việc nghiên cứu, rèn dũa khả năng tư duy, trau dồi kỹ năng viết luận dưới sự hướng dẫn của các thầy cô có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu pháp luật như PGS.TS Phan Quang Thịnh, TS Vũ Thị Thúy, ThS Đỗ Tường Khả Ái, ThS Lê Hồ Trung Hiếu, ThS Nguyễn Thị Kim Quyên.

Kết thúc buổi xét duyệt đề tài, PGS.TS.GVCC Bùi Anh Thủy nhận xét, đánh giá chung về tình hình nghiên cứu, mục tiêu đề tài, nội dung khoa học, phương pháp nghiên cứu, kế hoạch thực hiện , đồng thời góp ý chỉnh sửa, chia sẻ kinh nghiệm quý báu giúp sinh viên hoàn thiện đề cương.

Bài: ThS. Trần Diệu Thúy